Image Alt

Những điều cần biết khi lựa chọn vật liệu thiết kế nội thất

Vật liệu gỗ trong nội thất

Những điều cần biết khi lựa chọn vật liệu thiết kế nội thất

Vật liệu thiết kế nội thất không chỉ đảm bảo tính công năng mà còn mang lại cảm xúc cho không gian. Mỗi loại vật liệu mang một đặc trưng riêng tạo nên tính đa dạng cảm quan. Trong bài viết này, TKNT247 sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần biết khi lựa chọn vật liệu nội thất.

Lưu ý khi lựa chọn vật liệu thiết kế nội thất:

Khi lựa chọn vật liệu nội thất, cần lưu ý những điều sau đây:

Tính phù hợp:

Dựa vào đặc tính của khu vực bố trí để lựa chọn vật liệu phù hợp. Ví dụ như khu bếp có nhiệt ẩm cao, vì vậy không thể sử dụng liệu thường mà phải là vật liệu chống ẩm.

Tính bền vững:

Vật liệu thiết kế nội thất bền vững

Các vật liệu thân thiện với môi trường mang tính bền vững cao

Nên ưu tiên lựa chọn các loại vật liệu có tính bền vững và an toàn với môi trường. Hơn nữa, các loại vật liệu có nguồn gốc tự nhiên và có khả năng tái chế đều vô cùng an toàn cho người dùng. Đặc biệt là trong các môi trường có trẻ nhỏ như thiết kế nội thất trường mầm non hay phòng ngủ cho bé.

Tính hài hòa:

Ngoài khả năng chịu lực và kết cấu, sự kết hợp hài hòa giữa các vật liệu cũng vô cùng quan trọng. Các chất liệu như bóng gương, sần hay họa tiết vân gỗ,… giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Xu hướng vật liệu thiết kế nội thất hot nhất hiện nay:

Một số loại vật liệu được yêu thích và sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất:

Vật liệu gỗ:

Vật liệu gỗ trong nội thất

Vật liệu gỗ được sử dụng nhiều trong nội thất

Gỗ là loại vật liệu truyền thống được sử dụng lâu đời và phổ biến đến tận ngày nay. Có hai loại gỗ cơ bản là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Trong bối cảnh suy kiệt tài nguyên như hiện nay, gỗ công nghiệp được ứng dụng rộng rãi hơn. Vật liệu gỗ công nghiệp được sản xuất từ gỗ tận dụng trên dây chuyền hiện đại. Sản phẩm có độ bền cao cùng giá thành rẻ, phù hợp với nhiều người dùng.

Vật liệu gỗ được sử dụng cho nhiều khu vực chức năng như sàn, tường,… Hay các món đồ nội thất quan trọng như sofa, tủ bếp, giường ngủ.

Vật liệu đá:

Mặt đá bếp

Mặt đá bếp có khả năng chống thấm nước hiệu quả

Vật liệu đá cao cấp có khả năng chống thấm nước và thẩm mỹ cao. Chúng thường được ứng dụng cho các không gian thường xuyên có nước như khu bếp. Hay các loại đá có bề mặt bóng gương và vân đẹp mặt thường được dùng làm điểm nhấn trang trí.

Vật liệu kính:

Cửa sổ kính cường lực

Sử dụng kính cường lực cho cửa sổ giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Kính là loại vật liệu hiện đại mới được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Vật liệu kính có bề mặt sáng bóng cùng khả năng chịu lực bền bỉ. Chúng thường được dùng cho thiết kế cửa sổ hay thay thế tường bê tồn truyền thống. Đặc điểm trong suốt của vật liệu giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và tăng cường sự kết nối với môi trường bên ngoài.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: