Image Alt

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất mà bạn cần biết

Phối màu bổ sung

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất mà bạn cần biết

Màu sắc có ảnh hưởng nhiều đến không gian hơn bạn nghĩ. Khi bước vào một không gian nội thất, màu sắc có ảnh hưởng nhất định đến cảm giác của bạn về không gian đó. Trong bài viết này, TKNT247 sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất từ cơ bản đến nâng cao. Với những nguyên tắc này, hy vọng bạn sẽ có thêm ý tưởng để ngôi nhà của mình trở nên đẹp hơn.

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất:

Nguyên tắc 60-30-10 là nguyên tắc màu sắc cơ bản nhất trong thiết kế nội thất. Theo đó, bạn sẽ sử dụng 3 màu sắc cho một không gian. Sự phân chia tỉ lệ sẽ là 60% cho màu chủ đạo, 30% cho màu thứ cấp và 10% cho màu nhấn.

Nguyên tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế nội thất

Các màu sắc có sự chuyển tiếp hài hòa

Các cấp độ màu sẽ được tăng dần lên. Màu chủ đạo thường là các tông màu nhạt như trắng, be, xám. Màu thứ cấp đậm hơn một chút. Và cuối cùng điểm nhấn tập tập trung vào 10% còn lại là các màu mạnh, bắt mắt.

Nguyên tắc phối màu đối lập trong thiết kế nội thất:

Trên bánh xe màu sắc, hai tông màu nóng và lạnh có sự đối lập hoàn toàn nhau. Các màu sắc thuộc tông nóng vô cùng rực rỡ và mang cảm giác ấm nóng. Trong khi đó các màu lạnh mang lại sự tươi mát và có chút gì đó rất thiên nhiên.

Nội thất màu nâu gỗ

Không gian nội thất tông màu nâu gỗ ấm cúng

Việc lựa chọn sử dụng tông màu nóng hay lạnh có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm quan không gian. Màu nóng mang lại cảm giác lạc quan và nhiệt huyết. Chúng thường được sử dụng cho phòng ăn hay cửa hàng thực phẩm vì có khả năng kích thích ăn uống. Còn các màu lạnh như xanh da trời, xanh lá cây lại mang đến cảm giác bình yên. Vì vậy chúng được dùng nhiều cho nội thất phòng khách, phòng ngủ hay văn phòng.

Nguyên tắc phối màu bổ sung trong thiết kế nội thất:

Phối màu bổ sung

Phối màu bổ sung tạo nên một không gian sống đầy nghệ thuật

Phối màu bổ sung là sự kết hợp giữa hai màu đối xứng trên bánh xe màu sắc. Những màu sắc đối diện như thường có sự bổ sung và tạo sự cân bằng cho nhau. Sự kết hợp này tạo ra hiệu ứng thị giác tốt và gây ấn tượng mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây không hẳn là một biện pháp an toàn. Bởi vì nếu thiếu một chút tinh tế và lạm dụng, hai màu sắc này có thể khiến không gian trở nên sến súa và luộm thuộm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: