Image Alt

Những nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng mà bạn cần biết

Bố trí nội thất phòng khách theo quy luật nhịp điệu

Những nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng mà bạn cần biết

Nguyên lý thiết kế nội thất là quy luật mà bất kì một KTS nào cũng cần tuân theo để tạo nên những không gian ấn tượng mang tính thẩm mỹ cao. Vậy trong 100 nguyên lý thiết kế nội thất, đâu là nguyên tắc cơ bản quan trọng cần nhớ với những người đam mê “xây tổ ấm”? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản:

Quy luật cân bằng (Balance):

Nguyên lý cân bằng trong thiết kế nội thất văn phòng

Bố cục cân bằng trong nguyên lý thiết kế nội thất văn phòng

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất thể hiện rõ ở cách sắp xếp bố cục của các yếu tố cấu tạo nên không gian. Từ chiều cao, chiều rộng cho đến cách phân chia bố cục, sắp xếp nội thất bên trong.

Bố trí nội thất phòng khách theo nguyên lý cân bằng

Thiết kế phòng khách hiện đại theo bố cục cân bằng bất đối xứng

Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có hai loại, là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng.

  • Cân bằng đối xứng: Thường được sử dụng phổ biến trong các thiết kế truyền thống như Cổ điển, Tân cổ điển. Chính là lấy điểm chính giữa làm trung tâm và phân chia căn phòng thành hai phần với cách bố trí giống hệt nhau.
  • Cân bằng bất đối xứng: Căn phòng được chia thành hai phần; tuy nhiên từng phần của phòng sử dụng những vật dụng nội thất khác nhau nhưng cảm giác trọng lượng thị lực giống nhau.

Quy luật nhịp điệu (Rhythm):

Nhà hàng được thiết kế theo quy luật nhịp điệu

Sử dụng nhiều cấp độ màu giúp tăng tính nhịp điệu cho không gian

Quy luật nhịp điệu được hình thành bởi sự lặp lại của các yếu tố nội thất. Từ đó tạo ra sự điều hướng và dịch chuyển của tầm nhìn. Đây là mẫu thức cơ bản tạo nên giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ của không gian.

Bố trí nội thất phòng khách theo quy luật nhịp điệu

Ứng dụng quy luật nhịp điệu vào không gian nội thất

Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Các cách bố trí được sử dụng và kết hợp linh hoạt nhằm tạo nên một không gian hài hòa và đẹp mắt.

Quy luật hài hòa (Harmony):

Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp

Hài hòa là yếu tố quan trong trong nguyên lý thiết kế nội thất phòng ngủ

Quy luật này hướng tới sự hài hòa trong việc sử dụng các ngôn ngữ thiết kế. Lựa chọn vật liệu, màu sắc, sắc độ bề mặt hay bố trí sắp xếp nội thất đều hướng tới một tổng thể thống nhất.

Quy luật nhấn mạnh (Emphasis):

Trang trí nội thất theo quy luật nhấn mạnh

Trang trí căn phòng trung tính bằng đèn vàng thả trần độc đáo

Nguyên lý này giúp tạo điểm nhấn cho không gian; tăng cường hiệu ứng thị giác và cảm quan không gian hiệu quả. Quy luật này được thể hiện trong cách sử dụng màu sắc hoặc các yếu tố trang trí.

Quy luật tương phản (Contrast):

Sử dụng màu sắc tương phản cho thiết kế nội thất phòng khách

Sử dụng màu sắc tương phản trong cùng một không gian

Đây cũng là một quy luật kích thích thị giác, giúp người nhìn tập trung hơn vào không gian bằng cách tạo ra sự tương phản màu sắc. Tùy thuộc vào phong cách thiết kế có thể linh hoạt chuyển đổi sao cho phù hợp.

Quy luật cân xứng và tỉ lệ (Propostion and Scale):

Thiết kế nội thất phòng khách chung cư theo nguyên lý đối xứng

Bố trí không gian tiếp khách theo nguyên tắc đối xứng và tỉ lệ

Đây là nguyên lý được đo lường dựa trên tỉ lệ kích thước đồ vật so với căn phòng. Nếu quá nhỏ sẽ gây cảm giác lạc lõng; quá lớn sẽ gây bí bách, không thuận tiện. Theo đó, các vật được bố trí có tỉ lệ cân xứng và tương ứng với không gian.

Click “ý tưởng thiết kế nội thất” Xem Ngay Ý tưởng thiết kế nội thất đẹp và dáng vóc của sự duy mỹ

Vận dụng nguyên lý thiết kế nội thất cho không gian thực tế:

Nguyên lý được xem là những nguyên tắc cố định, khung xương có sẵn quy định quy chuẩn mà kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất bắt buộc phải tuân theo. Tuy nhiên, lưu ý khi thiết kế nội thất cho không gian thực tế các nguyên lý này thường bị chi phối và được sử dụng linh hoạt sao cho phù hợp với không gian thực tế. Những nguyên lý ảnh hưởng và chi phối này thể hiện rõ nét qua các yếu tố sau:

Vật liệu:

Thiết kế nội thất nhà hàng đẹp

Không gian đầy tính nghệ thuật của nhà hàng với tạo hình thú vị của gỗ

Đây là yếu tố cơ bản cấu thành nên không gian nội thất. Các vật liệu được khai thác tự nhiên hoặc sản xuất công nghiệp. Các đặc điểm về hình dáng, màu sắc, hình khối của vật liệu tác động trực tiếp đến thị giác và hiệu quả không gian.

Trình độ thi công:

Yếu tố này có ảnh hưởng rất lớn đến bề mặt nội thất công trình; đưa ý đồ thiết kế hiện thực hóa đạt đến mức độ thẩm mỹ mong muốn.

Màu sắc:

Sử dụng màu sắc hài hòa trong bố trí nội thất chung cư

Không gian rộng rãi và thông thoáng với tông màu trung tính lạnh

Màu sắc tác động đến thị giác và xúc giác, từ đó kích thích cảm quan không gian. Từ đó ảnh hưởng đến cảm xúc và hành vi của con người. Bố trí màu sắc theo nguyên lý hài hòa và tương phản, sự phong phú của các cấp độ sắc màu tạo nên sức thu hút riêng cho không gian.

Trang trí:

Trang trí nội thất nhà ở đẹp

Nghệ thuật trang trí tăng tính thẩm mỹ cho không gian

Dựa trên những nguyên lý cơ bản, sự sáng tạo kết hợp thủ pháp tạo hình mới tạo nên những phong cách thiết kế nội thất độc đáo. Sử dụng tính năng của vật liệu tạo nên sự hài hòa giữa thẩm mỹ và công năng.

Trên đây là những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản và có tính định hướng mà TKNT247 muốn giới thiệu đến bạn. Với những nguyên tắc này cùng sự tư duy thưc tế và sáng tạo, hy vọng bạn sẽ kiến tạo nên những không gian tuyệt vời.

Click “thiết kế nội thất theo yêu cầu” Xem Ngay Thiết kế nội thất theo yêu cầu và các câu hỏi thường gặp